Chính sách

Cần nhân rộng mô hình kinh tế trang trại

08:21:27 29/08/2016
 Cần nhân rộng mô hình kinh tế trang trại
 Những chủ trang trại có phương án trồng cây công nghiệp lâu năm, trồng rừng, nên giao thời hạn từ 50 năm trở lên.
Nông dân nói chung và người làm kinh tế VAC nói riêng thật sự phấn khởi khi biết tại phiên họp thường kỳ của chính phủ tháng 8.1998 đã quyết định những chủ trương, biện pháp phát triển nông nghiệp hàng hóa đa dạng, hướng tới xuất khẩu trong đó “thừa nhận và khuyến khích kinh tế nông trại”.
Kinh tế trang trại (hay nông trại) – vì chưa có sự hướng dẫn thống nhất, nên bài viết này tạm gọi là trang trại – hiện là những mô hình phát triển kinh tế thuộc lĩnh vực nông nghiệp bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, phủ xanh đất trống, đồi trọc, nuôi trồng thủy sản…
Cùng một mục đíhc, nhưng ở mỗi vùng sinh thái của dân cư khác nhau thì mô hình kinh tế trang trại cũng không giống nhau. Có thể thấy các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, đang hình thành nhiều trang trại vườn, đồi cây công nghiệp, cây ăn quả như quế, hồng, vải, nhãn… thì ở Tây Nguyên là vườn cây cà phê, hồ tiêu, điều, cao su, dâu tằm, bởi lời, xen cây ăn quả như bơ, sầu riêng, chôm chôm… vừa cho thu nhập bổ sung, vừa che bóng kết hợp trồng những băng rừng trồng chắn gió, phòng hộ và chăn nuôi bò đàn gắn với cuộc vận động định canh định cư cho đồng bào các dân tộc ở vùng cao, vùng sâu; các tỉnh duyên hải miền Trung đất hẹp, ngoài việc bảo đảm diện tích trồng lúa, trồng mía phục vụ công nghiệp mía đường, trồng sắn lấy tinh bột xuất khẩu, đã ra đời nhiều mô hình VAC, lấn biển nuôi tôm xuất khẩu; miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long với thế mạnh sẵn có về kinh tế vườn, cũng đang quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vừa giữ vững nhịp độ tăng sản lượng lương thực, vừa hình thành nhiều vùng cây ăn quả có giá trị hàng hóa lớn, chất lượng tốt.
Một thực tế rõ ràng là kinh tế trang trại đang phát triển nhanh, trong đó có nội dung khai thác từ hệ sinh thái VAC đi lên quy mô ngày càng lớn, được đông đảo nông dân hưởng ứng đã thúc đẩy nhanh cuộc vận động xóa đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Xu thế này sẽ phát triển thành phong trào rộng lớn cần được quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo. Tuy chưa có được số liệu thống kê đầy đủ, chính xác, nhưng chắc chắn hầu hết trong số hàng trăm ngàn trang trại đã thu được hiệu quả kinh tế khá. Ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắc Lắc, Bình Thuận… mỗi hộ làm kinh tế VAC bình thường mỗi năm thu hoạch vài ba chục triệu đồng, các hộ có trang trại quy mô từ một đến vài, ba héc ta, nhất là hộ có vốn đầu tư vào nuôi tôm xuất khẩu đã thu nhập mỗi năm cả trăm triệu đồng và hơn.
Nếu nói cần phát huy nguồn nội lực để phát huy phát triển kinh tế thì trang trại VAC là một nhân tố tích cực phải được đặc biệt quan tâm, vì nó thật sự đi lên từ đất đai, lao động tại chỗ có nhiều khả năng giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho nông dân và làm xanh, sạch đẹp nông thôn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Mô hình kinh tế trang trại đa dạng phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa ở chỗ nó vừa là kinh tế tư nhân, vừa liên kết những hộ (chủ trang trại) có đất, có lao động, có vốn, có kỹ thuật tự nguyện hợp tác làm ăn, hình thành một loại hợp tác xã kiểu mới, hoặc có hàng vạn hộ nông trường viên khi thực hiện chủ trương khoan vườn cây, đàn gia súc, để tự mình đầu tư chăm sóc, thâm canh đạt hiệu quả kinh tế cao thì những nông trường viên này vừa là chủ trang trại, vừa là thành viên có đầy đủ nghĩa vụ, quyền lợi của một đơn vị kinh tế Nhà nước.
Sức sống của kinh tế trang trại như vậy, nhưng nó cũng dần dần bộc lộ những khó khăn, trở ngại như chưa được chú ý đầu tư khoa học, kỹ thuật, nhất là đầu tư công nghệ sinh học vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, trình độ canh tác ở trang trại nói chung đều làm bằng thủ công, người làm kinh tế trang trại thiếu vốn, sản phẩm làm ra chưa có thị trường tiêu thụ ổn định do thiếu công nghiệp chế biến.
Để nhanh chóng cải thiện tình hình: Mức thu nhập của nông thôn thấp hơn 5 lần so với thành thị nên sức mua thấp, chưa kích thích phát triern hàng công nghiệp tiêu dùng trong nước; cải thiện đời sống 2, 4 triệu hộ, 12 triệu người thuộc diện nghèo, ba trăm nghìn hộ thường xuyên thiếu đói, bốn trăm nghìn hộ còn sống du canh, du cư trong cả nước (số liệu từ kỳ họp Chính phủ do báo Tuổi trẻ đăng ngày 29.8.1998) thì con đường dễ thực hiện và thực hiện nhanh chóng nhất là chú trọng nhân rộng các mô hình kinh tế VAC, kinh tế trang trại.
Xin có mấy ý kiến đề xuất với Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ ngành chức năng và lãnh đạo các địa phương:
Ở cấp Trung ương, sớm có tổng kết xác định kinh tế trang trại là một loại hình kinh tế phù hợp, cần khuyến khích phát triển, nhân rộng các mô hình đã có theo từng vùng trong cả nước. Địa phương nào đã có thì chủ động nhân rộng tại địa phương mình.
Trên cơ sở quy hoạch, mỗi địa phương cần mạnh dạn giao quyền sử dụng đất lâu dài, ổn định cho kinh tế trang trại. Những chủ trang trại có phương án trồng cây công nghiệp lâu năm, trồng rừng, nên giao thời hạn từ 50 năm trở lên.
Xác định hộ làm kinh tế VAC, kinh tế trang trại có đủ tư cách pháp nhân giao dịch tín dụng với các tổ chức tín dụng trong đó bao gồm các ngân hàng thương mại, nhà nước cần xem những hộ làm kinh tế VAC, chủ trang trại là đối tượng phục vụ thường xuyên. Sửa đổi, đơn giản thủ tục vay vốn, tạo mọi thuận lợi cho người sản xuất.
Chính phủ cần dành một phần vốn đầu tư từ các chương trình xóa đói giảm nghèo, vốn kinh tế mới, định canh định cư, vốn trồng rừng, vốn khuyến nông, khuyến ngư… hỗ trợ cho kinh tế VAC, kinh tế trang trại theo kế hoạch bố trí vốn hàng năm.
Tăng đầu tư và giao trách nhiệm cho các viện, các trung tâm nghiên cứu khoa học, nhất là khoa học kỹ thuật nông nghiệp, khoa học công nghệ môi trường, lập chương trình, đề tài phục vụ kinh tế VAC và kinh tế trang trại theo vùng sinh thái trong cả nước.
Quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo và đầu tư công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Có biện pháp hạn chế xuất khẩu nguyên liệu từ nguồn nông lâm thủy sản và cấm nhập khẩu các loại thực phẩm chế biến thông thường mà trong nước hoàn toàn có khả năng sản xuất được.
Nguyễn Tường Thuật – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội – 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu