Chính sách

Giải pháp xóa đói giảm nghèo ở Tây Ninh

06:57:02 01/08/2016
 Giải pháp xóa đói giảm nghèo ở Tây Ninh
 Khắp nơi trong địa phận tỉnh X đều biết tiếng quen mặt Giang Nhị nên cũng biết tay tài xế riêng của ông ta. Xe của Giang Nhị đến đâu, thiên hạ khiếp sợ đến đó
Sau 4 năm thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo (XĐGN), đến năm 1997, Tây Ninh đã giúp 9.425 hộ vượt qua ngưỡng cửa đói nghèo, chiếm 25,17% tổng số hộ đói nghèo trong tỉnh.
Theo mức do Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quy định, Tây Ninh hiện còn 10.621 hộ đói nghèo, chiếm 5,9% số hộ trong tỉnh, so với mức trung bình 17,7% của cả nước thì đây là con số thấp. Tuy nhiên, theo đánh giá của tỉnh, xóa đói giảm nghèo là công việc phải làm thường xuyên.
Thực hiện chính sách xã hội, trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa VIII của Đảng, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã đề ra một số giải pháp chủ yếu cho công tác xóa đói giảm nghèo. Trong đó chú ý đến một số vấn đề chính: chính sách ruộng đất và tư liệu sản xuất, chính sách trợ giúp tín dụng, chính sách đào tạo.
Về ruộng đất, tỉnh yêu cầu chính quyền các địa phương rà soát lại quỹ đất để trang cấp cho các hộ nghèo. Hoặc có hướng vận động số hộ này đi lập nghiệp tại các vùng kinh tế mới của tỉnh.
Về vốn, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị tập trung các nguồn vốn của quỹ xóa đói giảm nghèo vào một đầu mối quản lý. Đó là ngân hàng phục vụ người nghèo của tỉnh. Mức vốn cho vay được nâng lên để phù hợp với thực tế. Một hộ nghèo có thể được vay từ 3 triệu đồng trở lên, tùy theo nhu cầu. Chu kỳ cho vay cũng được nâng lên, từ 18 đến 36 tháng, với mức lãi ổn định theo quy định.
Cũng với hai giải pháp chủ yếu trên, tỉnh còn có chính sách đào tạo và ưu đãi khác đối với hộ nghèo đói như: miễn giảm học phí hoặc các khoản đóng góp khi con em các hộ này đi học văn hóa, học nghề và các dịch vụ việc làm… Đồng thời hằng năm tỉnh sẽ dành một phần kinh phí của chương trình khuyến nông giúp các hộ nghèo trong việc hướng dẫn cách làm ăn hoặc cung cấp các loại giống cây trồng, vật nuôi, phương tiện lao động.
Từ giải pháp này, Tây Ninh dự kiến phấn đấu giảm 3.000 hộ nghèo trong năm 1998. Riêng các hộ thuộc đối tượng chính sách, phấn đấu đến năm 1999 sẽ có mức sống trung bình ở nơi các hộ này sinh sống, không để xảy ra tái nghèo.
“Và” và “&”
Bây giờ trên nhiều sách báo, thậm chí ở đầu báo, đầu sách, đầu trang mục… hễ có liên từ “và” là thấy in kiểu như: Giáo dục & Thời đại, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Luận hôn nhân & gia đình, Khoa học & Đời sống.
Rõ ràng “&” không có trong hệ thống chữ cái tiếng Việt. Ký hiệu “&” thay cho chữ “và” thường chỉ dùng trong lĩnh vực tự nhiên. Ví dụ trong toán học:
“So sánh A & B”… Cách dùng này không còn phải bàn cãi.
Ai cũng biết trong ngôn ngữ viết dù âm và nghĩa hoàn toàn giống nhau, nhưng cách viết khác nhau sẽ có giá trị biểu cảm khác nhau. Mỗi chữ hiện lên đều có hồn riêng, không thể tùy tiện thay đổi được. Nếu in: “Mẫn & tôi”; hay “Con kính chúc bố & mẹ mạnh khỏe, vui vẻ”… chắc sẽ làm cho người đọc cùng các tác giả mất hết “vui vẻ”!
Những chỗ ấy còn khó chịu thì những nơi trang trọng mang tính chính thống như đầu sách báo, đầu văn bản Nhà nước có nên dùng không? “&” không ngắn hơn, đẹp hơn chữ “và” là mấy, chỉ có vẻ “mô đen” hơn một vài chút thôi.
Thiển nghĩ: cứ “và” mà in là tiện nhất, đỡ phải mất công bàn cãi!
Chuyện dựa hơi
Chiêu Vương làm vui nước Sở, còn Chiêu Tề Tuất chỉ là một bề tôi. Vậy mà người phương Bắc mới nghe danh Chiêu Hề Tuất đã sợ đến té… trong quần. Chiêu Vương lấy làm lạ hỏi, nhưng quần thần không ai trả lời được, chỉ một viên quan là Giang Nhất thưa rằng:
Hạ thần có người em trai tên Giang Nhị, nguyên là Tổng Biên tập tờ báo tỉnh X, được đồng nghiệp kính phục và nhân dân trọng vọng. Giang Nhị có người em vợ được đưa vào tòa soạn làm văn thư, sau làm tài xế riêng cho Tổng Biên tập. Vậy mà hắn đi đến đâu cũng xưng là nhà báo, in cạc – vi – dích đàng hoàng, lâu lại nhá thẻ nhà báo, nhà giấy giới thiệu của tòa soạn ra hù thiên hạ. Rồi hắn còn lợi dụng danh nghĩa nhà báo để vòi vĩnh các xí nghiệp có vấn đề, tống tiền các công ty có tiêu cực, đòi phong bì, phong bao mỗi khi đến các cơ quan công sở. Thậm chí còn này nọ với giới mánh mung, chạy chọt hứa sẽ giúp đỡ bằng uy quyền, uy tín của nhà báo… Khắp nơi trong địa phận tỉnh X đều biết tiếng quen mặt Giang Nhị nên cũng biết tay tài xế riêng của ông ta. Xe của Giang Nhị đến đâu, thiên hạ khiếp sợ đến đó. (Tất nhiên không phải sợ tay tài xế). Sau này Giang Nhị biết ra sự thật, liền sa thải và cho thông báo rộng rãi để mọi người đều rõ. Từ đó chẳng ai sợ người em vợ của Tổng biên tập Giang Nhị em tôi nữa. Hiện nay, hắn về nhà chạy xe lam ở chợ Chó!
Sở Chiêu Vương nghe vậy thất kinh quát bảo:
Mau lột hết áo mão chức tước của thằng Chiêu Hề Tuất cho ta. Tống cổ nó đi!
Kiến Bồ Nhọt – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tủ sắt thanh lý
Cung cấp tủ sắt thanh lý chất lượng như mới, giá rẻ như cho
Vay in hoa tiet
Váy in họa tiết đẹp từ mọi góc nhìn với giá rẻ nhất