Chính sách

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lóc thịt – Phần 2

17:54:45 10/08/2016
 Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lóc thịt – Phần 2
 Nhìn chung cá lóc ít khi bị bệnh nếu quản lí ao nuôi tốt. Nên chủ động đề phòng bằng cách sát trùng nước ao nuôi bằng vôi bột hoặc chlorine rắc đều khắp mặt ao, 15 ngày/ lần. Trong ao nuôi chung cá lóc với cá khác không được dùng sunphat sắt hai (Ferosulfat) để chữa bệnh cho các khác vì cá lóc rất nhạy cảm với loại này
Quản lý chất nước
Ao nuôi chuyên cá lóc do mật độ dày, phân thải nhiều, nước ao chóng bị bẩn nên cần thay nước thường xuyên để đảm bảo nước ao được sạch, cá ăn khỏe, mau lớn. Nói chung 10 – 20 ngày cho thêm nước 1 lần, mỗi lần 20 – 30cm, thời gian nắng nóng, 5 – 7 ngày thêm nước 1 lần. Nếu có điều kiện cho nước lưu thông nhẹ thường xuyên càng tốt. Khi cho nước vào, đầu ống dẫn cần để cách xa bờ 30cm.
Lọc cỡ to nhỏ nuôi riêng
Trong cùng đàn song sức lớn không đều, sau thời gian nuôi sự chênh lệch này rất lớn, nếu không tách, cá lớn sẽ ăn cá bé, làm tỉ lệ sống thấp.
Trong 3 tháng đầu, mỗi tháng phân cỡ nuôi 1 lần, tháng cuối cùng duy trì mật độ 3 – 4 con/ mét vuông. Trường hợp không có nhiều ao, có thể dùng lưới ngăn thành ô, mỗi ô một cỡ cá.
Chăm sóc và phòng trị bệnh
Thường xuyên kiểm tra ao nuôi, không để nước nhiễm chất độc hại, thuốc trừ sâu…
Nuôi cá lóc ở Tam Nông (Đồng Tháp) đã gặp một số bệnh như:
Bệnh đốm đỏ: Do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể cá. Biểu hiện: cá kém ăn, nổi lờ đờ, toàn cơ thể xuất hiện những vùng đỏ, miệng nổi những hạt nhỏ sưng bóng màu đỏ, vảy dựng đứng lên. Dưới vây, dưới da có hiện tượng tích nước, dần dần vảy rụng, cá bị chết.
Cách phòng trị: Có thể dùng Tetacylin hoặc Neomycin trộn vào thức ăn với liều lượng 5 – 7 gam/ 100kg cá với chất kết dính rải đều xuống ao nuôi.
Bệnh trùng bánh xe (bệnh gió): Thường xuất hiện lúc thời tiết thay đổi từ mùa nắng sang mùa mưa, cá nhỏ hơn 100 gam/ con dễ mắc bệnh. Trùng bánh xe thường ký sinh ở da, vây, mang cá, làm tiết ra nhiều dịch nhớ; cá gày yếu, đầu to, da nhợt nhạt. Những con bị nặng nằm sát bờ ao ngóc đầu lên khỏi mặt nước, mắt lồi ra rồi chết.
Cách phòng trị: Dùng CuSO4, nồng độ 0,5 – 0,7 gam/ mét khối, tạt đều trong ao, hoặc dùng xanh malachite 0,1 – 0,2 gam/ mét khối, hoặc tắm cá bệnh trong nước muối 2 – 3% trong 5 – 15 phút.
Bệnh rận cá (bọ rùa): Thường xuất hiện vào tháng 11 – 12 dương lịch. Rận cá ký sinh trên da, vảy của cá, nó hút máu, chất dinh dưỡng của cá, tiết chất độc phá hoại da làm viêm loét, sưng tấy, nhiều dịch nhờn.
Có thể dùng thuốc Dipterex 1 – 2 gam/ mét khối phun trực tiếp xuống ao.
Bệnh trùng mỏ neo: Trên thân cá xuất hiện các nốt đỏ, các vùng bị viêm loét, cá gày yếu, đầu to, da mất màu sắc bình thường.
Các phòng trị: Dùng lá xoan tươi 0,3 – 0,5kg/ mét khối, bó thành bó và thả xuống ao. Dùng Dipterex 0,5 – 1 gam/ mét khối, phun trực tiếp xuống ao.
Nhìn chung cá lóc ít khi bị bệnh nếu quản lí ao nuôi tốt. Nên chủ động đề phòng bằng cách sát trùng nước ao nuôi bằng vôi bột hoặc chlorine rắc đều khắp mặt ao, 15 ngày/ lần. Trong ao nuôi chung cá lóc với cá khác không được dùng sunphat sắt hai (Ferosulfat) để chữa bệnh cho các khác vì cá lóc rất nhạy cảm với loại này.
Đánh bắt và vận chuyển
Khi nuôi đạt cỡ 500 gam/ con trở lên thì thu xuất bán dần. Có thể đánh bắt bằng lưới, bằng kích thích lưới chảy để cá nhảy vào nước hứng sẵn. Khi thu hoạch toàn bộ thì tát cạn ao rồi gạt bùn bắt từng con.
Cá lóc có thể vận chuyển khô hoặc ướt. Vận chuyển khô: Phun nước cho cá sau đó xếp vào thùng rồi phủ rong tươi hoặc rơm ẩm lên trên, đảm bảo thoáng khí, không để bị nắng nóng. Như vậy có thể chuyển an toàn trong 24 giờ ở nhiệt độ 25 – 27 độ C, hoặc 3 – 4 ngày ở nhiệt độ 10 – 15 độ C, trên đường vận chuyển thỉnh thoảng phun nước cho cá không bị khô da. Nếu vận chuyển ướt: Cho nước vừa ngập thân cá, không cần dùng nhiều nước.
PV –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tâm sự gia đình
Tâm sự gia đình
Khoảnh khác hạnh phúc
Khoảnh khác hạnh phúc
Dong phuc cong nhan
Đồng phục công nhân bền đẹp, giá rẻ
Ruou vang chile
Rượu vang CHILE nhập khẩu chính hãng giá tốt nhất tại WINEPLAZA