Chính sách

Mùa xuân với bón thúc cho cây ăn quả

16:25:27 07/09/2016
 Mùa xuân với bón thúc cho cây ăn quả
 Trường hợp đất đã sử dụng làm nhà ở ổn định trước ngày 18/12/1980 (ngày ban hành hiến pháp năm 1980) không có đủ giấy tờ hợp lệ, nay xét phù hợp quy hoạch, không có tranh chấp và được Ủy ban nhân dân xã chứng nhận thì được xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở không phải nộp tiền sử dụng đất.
Xuân về, thời tiết nóng ẩm dần lên, tạo điều kiện cho vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ trong đất nền thành khoáng vô cơ để tiêu cung cấp cho bộ rễ cây trồng, tạo nên năng suất cao và phẩm chất tốt cho nông sản. Người làm vườn thường bón thúc “đền quả” cho những cây đã thu hoạch cuối đông hoặc bón “đón lộc” cho những cây đã qua giai đoạn bén rễ hồi xanh dịp Tết trồng cây.
Song, cần phải nắm vững cấu tạo và nhu cầu sinh lý từng chủng loại cây để đáp ứng tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát dục, ngõ hầu phối kết hợp hài hòa giữa môi trường (thiên thời, địa lợi) với cơ cấu di truyền. Muốn vậy, chúng ta phải thấy rõ nhưng cây trồng từ hạt hai là mầm thường có rễ cọc ăn sâu vào lòng đất (ta còn gọi là rễ cái ăn uống) từ cổ rễ và xung quanh rễ trụ này phát ra vô số rễ con (rễ thứ cấp) ăn ngang tạo phạm vi “ăn ra” kém hơn các loại cây trồng được gieo ươm từ hạt một lá mầm và các cây được nhân vô tính bằng giâm, chiết (kể cả hai lá mầm). Những loại cây này hoặc rễ cọc kém phát triển, hoặc không có điều kiện tạo thành rễ cọc (qua giâm, chiết) nên rễ chùm rất phát triển “ăn loang” theo bóng tán.
Giải phẫu thực vật học cho biết thêm là việc vận chuyển nhựa trong cây (nhựa nguyên từ rễ lên và nhựa luyện từ trên xuống) tuân theo quy luật: rễ bên nào nuôi cành bên đó và nhựa luyện được tạo thành từ cành lá bên nào được trích ra phần nuôi rễ bên đó. Vì vậy, đối với những cây rễ “ăn xuống” ta cần đào rãnh sâu hơn ở trong phạm vi bóng tán rồi mới bón phân thúc hoặc tưới xung quanh gốc cây để nước và muối khoáng hòa tan được bộ rễ cây hấp thụ triệt để; còn đối với những cây rễ “ăn ra” thì không cần đào rãnh sâu nhưng phải đào chờm ra chu vi bóng tán để “nhử rễ ăn ra”, không nên bón sát gốc sẽ lãng phí thức ăn nuôi cây, cũng không nên tưới đẫm vào đây sẽ làm cây dễ long gốc khi bị chấn động cơ học (mưa, gió, va chạm…).
Người làm vườn giàu kinh nghiệm thường phối hợp phân hữu cơ hoai mục với phân vô cơ (chủ yếu là NPK vi sinh hoặc lân hữu cơ vi sinh nếu đất nghèo lân (P) hoặc vụ trước hoa sai quả đâu) theo tỷ lệ 60 – 65% và 40 – 35%. Nên bổ sung 5 – 10% (tổng số hai loại phân trên) xỉ than đá, lò gạch hoặc mạt đá vôi, vôi tả, vôi con kiến,… để cân đối khoáng đa, vi lượng và chống chua cho những vườn quả thâm canh.
Làm như vậy là ta đã kéo dài tuổi thanh xuân cho vườn cây.
Ai phải nộp tiền sử dụng đất?
Hỏi: Năm 1994, tôi có mua một căn nhà và có giây viết tay mua bán. Nhà này chủ cũ xây dựng từ trước giải phóng (1975) và ở ổn định, có hộ khấu đến khi bán lại cho tôi. Khi xin hợp thức hóa chủ quyền, ai phải đóng tiền sử dụng đất? và nộp bao nhiêu?
Hoàng Yến (Đồng Nai)
Trả lời: Điều 1, Nghị định số 45/CP ngày 3/8/1996 của Chính phủ quy định: Trường hợp đất đã sử dụng làm nhà ở ổn định trước ngày 18/12/1980 (ngày ban hành hiến pháp năm 1980) không có đủ giấy tờ hợp lệ, nay xét phù hợp quy hoạch, không có tranh chấp và được Ủy ban nhân dân xã chứng nhận thì được xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở không phải nộp tiền sử dụng đất.
Do vậy, nếu chủ cũ của căn nhà không chuyển nhượng, đến nay đứng tên xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì người khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bà họ phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất với thuế suất là 20% trị giá đất.
Nhưng vì trên thực tế, căn nhà này đã được bán, bà là người trực tiếp sử dụng từ năm 1994 đến nay nên khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà này bà phải nộp 100% thuế sử dụng đất vì trường hợp của bà rơi vào trường hợp sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 (ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành). Thông tư số 57TC/TCT ngày 23/9/1996 của Bộ Tài chính nếu rõ:
Việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở xét theo hiện trạng đất đang ở của chính chủ nhà, tính theo thời điểm sở hữu, sử dụng của chủ nhà đứng ra xin hợp thức hóa nhà ở, đất ở.
KS. Phạm Ngọc Châu – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu