Chính sách

Những gương mặt làm VAC giỏi bên đèo Cù Mông

17:32:31 19/08/2016
 Những gương mặt làm VAC giỏi bên đèo Cù Mông
  Nếu cải tạo thành ao thả cá, vườn trồng cây thì thu nhập chắc chắn tăng gấp rưỡi, có việc làm quanh năm, không dồn dập thời vụ. Nghĩ vậy, năm sau (1996), ông chỉ cấy 3 mẫu lúa, diện tích còn lại ông thuê lao động đào ao, đắp vườn
Trong thời gian hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm làm VAC của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và khu IV cũ” do Ban phát triển VAC thuộc Trung ương Hội làm vườn Việt Nam tổ chức ở Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) từ 13 đến 15/10/1998, chúng tôi có dịp tham quan, học tập một số học viên VACVINA ở khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân (Thành phố Quy Nhơn) ở hân đèo Cù Mông, sát Quốc lộ 1A.
Đây là khu vực địa hình hiểm trở, bị chia cắt bởi dãy núi cao Cù Mông và cũng là đèo cùng tên tạo thành những thung lũng hẹp đất đai dạng cát pha bạc màu “chưa nắng đã khô, chưa mưa đã ướt”. Ba mươi ba hộ làm VAC ở đây phải đi tìm nước sinh hoạt kết hợp tưới cây từ trên núi cao hàng ngàn mét. Tính ra mỗi hộ phải mưa tới 2.500 mét ống nước.
Gia đình đầu tiên chúng tôi đến là bác Nguyễn Văn Thành còn gọi là Tám Cụt, vì bác chỉ còn một chân, đi lại phải chống nạng, 65 tuổi. Ấy vậy mà bác dám bỏ 0,5 ha bạch đàn để tạo ra một mô hình vườn đầy sức thuyết phục. Với đàn gà thường xuyên 100 con và một “tập đoàn” cây ăn quả (hơn 15 chủng loại) như táo Gia Lộc, mận (gioi), thanh long, chôm chôm, sầu riêng, vải thiều, mãng cầu, đu đủ… đến những cây ớt, cây gia vị, rau các loại. Tuy bác Tám không tiết lộ cho chúng tôi biết về hiệu quả, song, qua nhận xét của nhiều đại biểu thì mô hình này sẽ có thu nhập không dưới 20 triệu đồng/ năm, tính trước mắt.
Tạm biệt gia đình bác Tám Cụt, chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Anh Dung, chủ trang trại nông lâm kết hợp trên 9 ha. Anh Dung cũng chỉ cho chúng tôi một “tập đoàn” cây ăn quả (vừa dài, vừa ngắn) khá phong phú. Theo anh, chỉ mới tính hai loại cây ngắn ngày (chuối: 2 ha, đu đủ xen: hơn 150 cây) mỗi ngày đã thu không duwois 80.000 đồng + 20.000 đồng bán dừa quả, vị chi 37 triệu đồng/ năm.
Đến nhà anh Trần Nam Trung, một trung tá quân đội quê ở đồng bằng sông Hồng, cách đây ba năm, được về nghỉ nhưng anh không về quê nhà chọn đèo Cù Mông làm nơi lập nghiệp. Là người có kiến thức và yêu nghề vườn, anh được bà con bầu làm Chi hội trưởng VACVINA. Từ 33 hộ làm đơn xin vào Hội ban đầu, nay đã có hơn 400 hộ hội viên. Bản thân anh và gia đình cũng đã tạo nên một mô hình VAC khá hấp dẫn trên mảnh đất cằn cỗi đầy cát đá. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, chỉ trên diện tích chưa tới 5.000 mét vuông, anh đã trồng 60 cây xoài cát Hòa Lộc, 300 cây cam, chanh, bưởi, 60 cây ổi xá lị và xen thêm 400 cây chuối cấy mô giống Đài Loan cùng với hàng ngàn cây ớt xuất khẩu mà cây nào cũng tươi tốt vì anh đã kết hợp nuôi lợn để vừa bán thịt, vừa có phân bón cho cây trồng. Ngoài ra, anh vẫn còn quản lý chăm sóc 1,5 ha rừng bạch đàn. Với cung cách làm ăn như vậy, trước năm 2000 sẽ thu ít nhất 50 triệu đồng/ năm.
Gia đình cuối cùng chúng tôi đến là hộ anh Phạm Trường Tân. Xuất thân từ dân cơ khí nên anh Tân đã biết lợi dụng sức nước để “xây dựng” một “trạm thủy điện” công suất hơn 1KW, đủ thắp sáng cho sinh hoạt gia đình.
Rồi cũng như ba gia đình đã kể trên, anh Tân đã tạo nên một vườn cây ăn quả khá đa dạng với 4 chủng loại, gồm xoài cát Hòa Lộc mới trồng, 150 cây; táo Gia Lộc: 300 cây, mỗi năm thu ít nhất 10 triệu, 60 cây quýt đường mới cho quả bói, riêng ổi xá lị thì không tinh hết… nhưng trước năm 2000 sẽ thu ít nhất 50 triệu đồng/ năm.
Tạm biệt những gương mặt làm VAC giỏi bên đèo Cù Mông, sau khi được tham quan và học tập cách làm ăn của họ, chúng tôi có cảm nhận: Mọi việc dường như chỉ mới bắt đầu nhưng triển vọng sẽ rất sáng sủa. Đồng thời, cái đáng quý, đáng trân trọng là họ đã là những người đi đầu trong việc biến mảnh đất khô cằn hoang sơ này thành những vườn cây có hoa thơm trái ngọt, làm ra nhiều của cải vật chất cho xã hội ở một nơi thiên nhiên khắc nghiệt, địa hình hiểm trở.
Ông “Bảy mẫu”
Được tin, ở xã Mỹ Hương (Gia Lương, Bắc Ninh) có một gia đình nông dân nhận đấu thầu 7 mẫu ruộng trũng, năm qua đã thu lãi 30 triệu đồng. Tôi tìm đến Ủy ban nhân dân xã và được giới thiệu ông Đặng Thế Sùng, 54 tuổi, nhiều người trong xã gọi ông bằng cái tên vừa trìu mến vừa thán phục: ông “Bảy mẫu”.
Sau chén trà nóng đậm hương sen, ông Sùng bộc bạch: “Được biết xã cho đấu thầu khu ruộng 7 mẫu, tôi bàn với vợ con bán gà, lợn và vay thêm tiền để nhận thầu; năm đầu khó khăn quá những tướng phải bỏ cuộc”.
Năm đầu ông cấy 6,5 mẫu lúa. Năng suất đạt tạ rưỡi, tạ sáu một sào. Song chỉ cấy lúa khó mà vượt khoán làm giàu. Nếu cải tạo thành ao thả cá, vườn trồng cây thì thu nhập chắc chắn tăng gấp rưỡi, có việc làm quanh năm, không dồn dập thời vụ. Nghĩ vậy, năm sau (1996), ông chỉ cấy 3 mẫu lúa, diện tích còn lại ông thuê lao động đào ao, đắp vườn. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài và tận dụng đất đai, dưới ao ông thả cá, trên bờ ông trồng chuối, đu đủ, táo và rau màu cùng nhiều loại cây ăn quả như nhãn, quýt, cam, quất, na, hồng, gioi, bưởi… Mới năm thứ hai sau khi quy hoạch, ông đã thu 50 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 30 triệu. Riêng đu đủ, loại cây ngắn ngày, ông đã thu được 10 triệu đồng. Năm nay, tiếp tục cải tạo vườn, chỉ cấy 1 mẫu lúa, diện tích còn lại ông tiếp tục đắp vườn. Tính ra, tổng khối lượng đất đào đắp của ông tới gần 8 nghìn mét khối.
Giờ đây, khu trang trại của ông có 600 cây táo, 500 cây quýt, 300 cây đu đủ, 200 cây quất, 200 cây vải, nhãn, 50 cây na, 40 cây hồng đang đua nhau phát triển cùng gioi, bưởi, chuối và các loại rau màu khác. Chỉ vài ba năm nữa trang trại này sẽ có thu tới trăm triệu đồng.
Trung Tuyến –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội – 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Du lịch về tuổi thơ
Du lịch về tuổi thơ
Thử thách là gì
Thử thách là gì
Tieng anh cho tre
Trung tâm tiếng anh trẻ em tốt nhất tiêu chuẩn quốc tế