Doanh nghiệp

Bổ sung vitamin A cứu sống phụ nữ có thai

00:52:15 02/09/2016
 Bổ sung vitamin A cứu sống phụ nữ có thai
  Lượng vitamin A thích hợp được ăn uống vào cũng làm giảm tình trạng thiếu máu ở phụ nữ có thai nếu kết hợp với tẩy giun.
Bằng cách đo lường tác động của những liều vitamin A thấp bổ sung hàng tuần đến sức khỏe và sự sống cảu phụ nữ. Các huyện, thị trong tỉnh đã thúc đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với tiềm năng địa phương. Trong vòng 10 năm trở lại đây, diện tích cây công nghiệp dài ngày đã tăng lên đáng kể, trở thành cây trồng chủ lực. Trên địa bàn đã hình thành các vùng chuyên canh trồng cây công nghiệp ở các huyện trung bình 44%.
Các nhà nghiên cứu của các trường ĐHTH Johns Hopskins ở nước Mỹ và Hiệp hội Sức khỏe mắt và phòng ngừa mù lòa ở Nepan, được Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) và Đội đặc nhiệm về ánh sáng và cuộc sống đặt tại Thụy Sĩ hỗ trợ, đã tiến hành nghiên cứu xem có thể làm giảm tử vong ở bà mẹ, tử vong ở trẻ nhỏ và ở bào thai bằng cách mỗi lần cung cấp cho phụ nữ tuổi sinh đẻ một viên nang vitamin A liều thấp hay không. Chứng quáng gà và thiếu máu ở phụ nữ tham gia vào nghiên cứu và những khiếm khuyết bẩm sinh ở con cái họ cũng được khảo sát cẩn thận.
Khoảng 44.000 phụ nữ mới lấy chồng, gần một nửa có thai trong giai đoạn nghiên cứu, được cho uống hoặc vitamin A bổ sung (liều bổ sung thấp chứa 7.000 mg thành phần tương đương retinol (RE) (23.300 đơn vị quốc tế) của vitamin A, hya một lượng bê ta – caroten tương tự, xấp xỉ nhu cầu hàng tuần của người phụ nữ) hoặc giả dược. Vitamin A bổ sung ở dạng vitamin A nguyên chất hoặc beta – caroten, một thành phần hoạt tính của vitamin A có trong rau quả mà cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A.
Trong thời kỳ mang thai và ba tháng sau khi sinh con, số phụ nữ được uống vitamin A nguyên chất có tỷ lệ tử vong thấp hơn 38%, và số phụ nữ được uống beta – caroten có tỷ lệ tử vong thấp hơn 50% so với số phụ nữ không được bổ sung (số trường hợp tử vong giảm từ 713/100.000 trường hợp mang thai trong nhóm phụ nữ không được bổ sung xuống còn tương ứng 443 và 354 trường hợp trên 100.000 phụ nữ được bổ sung vitamin A và beta – caroten hàng tuần). Thiếu máu thường liên quan tới thiếu sắt và được biết là nguyên nhân góp phần gây tử vong cho bà mẹ, thấp hơn một cách đáng ngạc nhiên tới 45% ở phụ nữ được bổ sung là không bị nhiễm giun móc.
Người ta thấy phụ nữ bị mắc chứng quáng gà (không có khả năng nhìn thấy khi trời nhá nhem tối) có khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn, bị thiếu máu nhiều hơn, nhẹ cân hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn. Chứng quáng gà giảm tương ứng 38% và 16% ở các nhóm được uống vitamin A và beta – caraten, đặt ra những câu hỏi về hỗn hợp các chất dinh dưỡng thích hợp nhất, và lượng chất cần thiết, để ngăn ngừa trạng thái này. Không thấy tỷ lệ tử vong ở bào thai và ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi của các bà mẹ tham gia nghiên cứu giảm đi rõ rệt. 
Các nhà khoa học vẫn chưa hoàn tất việc phân tích ảnh hưởng của việc bổ sung đến những nguyên nhân khác nhau gây tử vong cho bà mẹ. Tuy nhiên, tử vong do nhiễm khuẩn là một nguyên nhân quan trọng nâng cao tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, và người ta biết rằng vitamin A rất cần thiết để đảm bảo cho hệ thống miễn dịch hoạt động có hiệu quả, làm giảm mức độ trầm trọng của nhiễm khuẩn.
Các kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng ở nơi tình trạng thiếu hụt vitamin A xảy ra phổ biến, lượng vitamin A hay beta – caroten do những phụ nữ ở tuổi sinh để ăn uống vào một cách thường xuyên và dầy đủ có thể giảm một cách đáng kể nguy cơ tử vong liên quan đến thai sản của họ. Lượng vitamin A thích hợp được ăn uống vào cũng làm giảm tình trạng thiếu máu ở phụ nữ có thai nếu kết hợp với tẩy giun.
Nghiên cứu ngày giúp soi sáng một nhu cầu cấp bách để cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở các em gái và phụ nữ, như một phần của phương pháp đa gọng kìm nhằm làm giảm nhẹ thảm kịch tử vong bà mẹ trong thế giới đang phát triển và mở ra con đường tới các chiến lược dự phòng mới có thể thực hiện rộng rãi trong tương lai gần đây.
Với chuồng gà có dăm mái đẻ, vài cây đu đủ trong vườn, giàn gấc trước nhà, hàng rau ngót ven lối đi,… bữa ăn của gia đình bạn sẽ được bổ sung một lượng đáng kể vitamin A. Điều đó có nghĩa là khả năng chống nhiễm khuẩn của bạn được nâng lên mà chi phí rất thấp.
PV – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu