Doanh nghiệp

Chọn mua bon – sai

07:44:41 15/08/2016
 Chọn mua bon – sai
 Bonsai giả là gốc ghép “cơ học” những cành già lên thân cây non, thậm chí có trường hợp cắm “ông nọ bà kia” với nhau như ghép áp, ghép nêm, ghép mắt những cây khác chi, họ, bộ v.v… 
Muốn có được một cây bonsai để bài trí, bổ sung vào quần thể hoa cảnh trong khuôn viên, nội thất gia đình, cần nắm vững một số tiêu chuẩn xác định loại hình bonsai như sau:
Các loại cây cảnh bonsai đều phải là những cây thân gỗ lưu niên, dáng lùn song vẫn “đồng dạng phối cảnh” với những cây cùng tuổi mọc trong điều kiện tự nhiên.
Những cây bonsai thường có gốc mập mạp, thân hình bút tháp (nếu dáng trực, huyền, bạt phong v.v…) hoặc vuốt dần về phía ngọn (đối với các loại dáng thể khác); cành gần gốc to hơn các cành phía trên, càng gần ngọn càng nhỏ dần giống như phân bổ trong điều kiện tự nhiên.
Lá phải nhỏ, phiến là càng dày càng tốt và bám chắc lấy cành, dáng vẻ cằn cỗi nhưng màu phải xanh tươi, các chồi ngọn không được sinh trưởng tự nhiên quá dài so với chiều cao của thân (trừ thế thác đổ).
Hoa phải nhỏ, quả cũng vậy, càng lâu tàn lâu rụng càng tốt để đảm bảo tỷ lệ cân đối với cây, giá thể (bồn chậu) và tươi lâu đẹp bền.
Cuối cùng là không bị sâu bệnh phá hoại, đặc biệt cấm kỵ những cây bị sâu đục thân làm suy giảm sức chống chịu với những diễn biến bất lợi của môi trường, nhất là phải bám trong khuôn khổ chật hẹp (rễ bị kích thích, thiếu đất nền, ánh sáng)
Những cây bonsai “rởm”, “giả” đều không thỏa mãn các tiêu chuẩn trên. Một số người sản xuất bonsai thiếu kinh nghiệm hoặc chạy theo lợi nhuận thường làm như sau:
Bonsai rởm là những cây còn non bị “lão mộc” hóa bằng cách can thiệp thô bạo vào quá trình thiệp thô bạo và quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng: băm gốc rồi để sứt sẹo hoặc nhỏ nước xi măng, dùng dây kim loại buộc quanh cho ứ nhựa luyện (chảy theo chiều từ trên xuống dưới), cấy địa y, nấm mốc, rêu tảo… vào đó. Có thể nhận biết nhanh điều này khi thấy cây khẳng khiu, thân cành mềm, dễ bội chi nước nếu gặp nắng hạn v.v…
Bonsai giả là gốc ghép “cơ học” những cành già lên thân cây non, thậm chí có trường hợp cắm “ông nọ bà kia” với nhau như ghép áp, ghép nêm, ghép mắt những cây khác chi, họ, bộ v.v… Có thể dùng mắt hoặc dùng tay kiểm tra.
Nắm vững tiêu chuẩn cây bonsai, kết hợp với những kinh nghiệm kiểm tra như trên, người mua sẽ được “như ý sở cầu”.
Những điều cần chú ý khi sử dụng chế phẩm phun lên lá
Hỏi: Những điều cần chú ý khi sử dụng các chế phẩm phun lên lá là gì?
Đáp: Khi sử dụng các chế phẩm hoặc các chất riêng biệt phun lên lá (phân bón qua lá) cần chú ý những điểm sau:
Là chế phẩm phun lên cây, được hấp thụ qua lá và thân cây, do vậy phải tránh phun trước và sau khi mưa.
Nếu phun trước khi mưa thì chế phẩm bị rửa trôi, hiệu ứng kém hoặc không có hiệu ứng. Trường hợp này có thể phun lại.
Nếu phun sau khi mưa thì khả năng hấp thụ chế phẩm của cây kém do cây đã no nước.
Tránh phun vào lúc nắng to, vì nắng sẽ làm cho lượng nước của chế phẩm bay hơi nhanh, tỷ lệ lỗ khí khổng của lá bị đóng cao, làm giảm khả năng hấp thụ chế phẩm.
Nếu dùng bình bơm máy để phun thì nên tránh hiện tượng ga mạnh, gây ảnh hưởng cơ học lên cây.
Thời gian phun tốt nhất là 9 – 10 giờ sáng hoặc 2 – 3 giờ chiều về mùa đông và 7 – 8 giờ sáng hoặc 5 – 6 giờ chiều về mùa hè.
Có thể pha chế phẩm cùng với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh, như thế vừa diệt được sâu bệnh, vừa kích thischc tăng năng suất. Chú ý: thuốc trừ sâu và chế phẩm chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng.
Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.
Những ruộng, vườn chỉ định không dùng chế phẩm.
Ruộng, vườn gặp sâu bệnh mà không có khả năng cứu chữa.
Ruộng, vườn thiếu nước, bị hạn nặng.
Tằm không chỉ nhả tơ
Nuôi tằm lấy kén, kéo tơ… Ngoài việc mang lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình, con tằm còn là vị thuốc chữa bệnh của đông y cổ truyền. Đặc biệt là tằm chín.
Người ta chọn những con tằm chín đã nhả được ít sợi tơ, lúc này con tằm có màu vàng óng. Những con đã bị nhặng đốt có vệt đen trên mình sẽ bị bỏ, không dùng. Tiếp đó, cho tằm vào nồi nước đang sôi, khuấy nhanh tay cho đến khi tằm chuyển sang màu trắng ngà thì vớt ra rổ cho ráo nước. Tằm đã ráo nước được sấy khô trên lửa nhẹ (40 – 50 độ C), đảo luôn cho tằm khô đều, không bị cháy. Khi thấy da tằm đã săn, cho lửa cháy to lên một chút (70 – 80 độ C), đảo đến khi tằm khô có màu vàng nâu bóng, có mùi thơm tỏa ra là được. Để nguội rồi cho vào lọ nút kín dùng dần.
Khi dùng, lấy tằm ở lọ ra tẩm vào nước gừng (một phần gừng đã giã nát, hai phần nước) cho con tằm mềm ra rồi lại đem sao vàng, nhớ đảo luôn tay cho tằm không bị cháy, cho đến khi con tằm khô, có thể bẻ gãy được. Để nguội rồi đem những con tằm đã xao khô ấy tán thành bột.
Theo đông y, tằm chín có vị mặn, béo, mùi thơm, tính ẩm. Vị thuốc này bổ không kém sâm nhung, có tác dụng bổ thần kinh, chữa ăn kém, ngủ kém, di mộng tinh, trẻ chậm lớn, sản phụ ít sữa, cơ thể suy nhược. Mỗi ngày dùng 6 – 12 gam.
Tằm chín được chế biến như cách nói ở trên. Lá dâu phơi trong chỗ râm (khí âm), tuốt lấy thịt lá, bỏ xương. Đậu nành ngâm nước ủ cho lên mầm dài khoảng một đốt ngón tay đem phơi khô, sao thơm, tán nhỏ. Tất cả trộn đều rồi cho vào cối hoặc thuyền tán thật mịn, rây kỹ. Mật ong cô đặc trộn với bột thuốc, nhào nhuyễn rồi viên nhỏ bằng hạt ngô.
Khi dùng, mỗi lần 8 – 12 viên, uống với nước chè nóng. Ngày uống 2 lần, sáng và tối. Uống liền 10 ngày, nghỉ 3 ngày, rồi lại tiếp tục. Cứ thế dùng trong 1 tháng. Bài thuốc này có tác dụng rất tốt cho ai suy nhược, ăn ít, kém ngủ, mệt mỏi, xanh xao.
Đỗ Đình Phiên – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Màu sắc của sự sống
Màu sắc của sự sống