Doanh nghiệp

Hàm Tân “tiềm năng và cơ hội”

17:57:54 27/07/2016
 Hàm Tân “tiềm năng và cơ hội”
Mặc dù vậy nhưng biết cách làm thì khả năng thành công cũng vẫn rất cao. Đã có những cây nhãn “lão” trên 20 tuổi ghép vẫn cho kết quả tốt như một số cây nhãn ở trong vườn của anh Đoàn Thanh Hồng ở Cồn Thới Sơn, tỉnh Tiền Giang
Phóng viên: Xin đồng chí vui lòng giới thiệu đôi nét về đặc điểm và quá trình phát triển kinh tế của huyện nhà.
Ông Huỳnh Văn Mạnh: Hàm Tân là một trong 9 huyện thị của tỉnh Bình Thuận, nằm cạnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách tỉnh lỵ 65 km và thành phố Hồ Chí Minh 180km. Diện tích tự nhiên 94.000 ha, đất rừng chiếm 45.000 ha, có hàng ngàn hecta rừng dầu, hơn 3.000 ha rừng lá buông, nguồn nguyên liệu phong phú phục vụ sản xuất hàng mỹ nghệ xuất khẩu: dân số 145.683 người được phân bố trên 10 xã, thị trấn. Huyện Hàm Tân có 48km bờ biển, là một ngư trường lớn, vùng biển sạch đẹp thơ mộng với nhiều bãi tắm như Ngănh Tam Tân – Tân Hải, Đồi Dương – Tân Bình…
Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Hàm Tân có ba thế mạnh là nông lâm nghiệp, thủ công nghiệp – công nghiệp và hải sản. Sắp tới sẽ phát triển theo hướng ngư nông lâm nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ du lịch.
Phóng viên: Hàm Tân là một huyện có bờ biển, nhiều tiềm năng về nuôi trồng, đánh bắt thủy – hải sản cũng như du lịch nhưng chưa được khai thác triệt để. Theo đồng chí, biện pháp nào để giải quyết vấn đề này hiệu quả.
Ông Huỳnh Văn Mạnh: Vàng, như tôi đã sơ bộ và khái quát giới thiệu ở trên, Hàm Tân đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển nuôi trồng, khai thác, chế biến và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khuyến khích ngư dân phát triển thuyền máy lớn, đánh bắt xa bờ dài ngày.
Huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện hệ thống đường giao thông, cầu cống, nâng cấp các tuyến đường nội huyện, đường giao thông nông thôn và nâng cấp hệ thống nước sạch, bảo đảm sinh hoạt và công nghiệp chế biến.
Hoàn thành xây dựng bến xe huyện, cảng cá, nạo vét cửa biển Ba Đăng, đưa lưới điện về các xã.
Sắp tới huyện tập trung đầu tư các điểm du lịch biển và du lịch trên địa bàn huyện như: Đồi Dương, Ngãnh Tam Tân, Dinh Thầy Thím và đập Đá Dựng.
Vấn đề đặt ra là tiền vốn sẽ quyết định trước hết. Chúng tôi sẽ mở rộng chính sách đối tác, hợp tác liên doanh thu hút vốn từ tất cả các nguồn trong và ngoài huyện, kể cả vận động vốn trong nhân dân.
Phóng viên: Gần đây, ngư trường thị trường đang bỏ ngỏ, tư thương ép giá sản phẩm, giá thành thủy sản tuột dốc. Là đại diện lãnh đạo huyện, đồng chí suy nghĩ gì về vấn đề này.
Ông Huỳnh Văn Mạnh: Thực ra chưa phải là ngư trường – thị trường bỏ ngỏ và tư thương ép giá. Vấn đề này chúng tôi có tập trung chỉ đạo quản lý về mặt hành chính nhà nước và quản lý địa bàn lãnh thổ. Có nhiều xí nghiệp chế biến tỉnh đứng chân trên địa bàn hoạt động kém, tiền vốn và kỹ thuật kém không cạnh tranh nổi với tư nhân.
Chúng tôi suy nghĩ nên khuyến khích phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào các lĩnh vực sản xuất, chế biến dịch vụ, tăng nhanh năng suất sản lượng, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao.
Cần tranh thủ vốn từ bên ngoài để đầu tư xây dựng ở đây một cơ sở sản xuất và chế biến thủy – hải sản có quy mô sản xuất ở tầm vừa phải.
Phóng viên: Trong tương lai, Hàm Tân sẽ làm gì để phát triển kinh tế đồng bộ?
Ông Huỳnh Văn Mạnh: Chúng tôi sẽ xác định cơ cấu kinh tế hợp lý như Nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ lần thứ 6 đã vạch ra. Chúng tôi đang chỉ đạo điều hành để thiết lập một cơ cấu đầu tư tương ứng để phát triển nền kinh tế nội huyện từng bước nhịp nhàng và đồng bộ.
Cũng xin khẳng định thêm là nhân dân huyện Hàm Tân sẵn sàng mở rộng đón nhận sự đầu tư họp tác kinh tế của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước để xây dựng quê hương, góp phần cùng cả nước thực hiện nhiệm vụ: Làm cho dân giàu – nước mạnh, xã hội công bằng văn minh.
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí.
Ghép “bo” trên gốc nhãn “lão”?
Hỏi: Ở chỗ tôi có người đã dùng “bo” của nhãn tiêu Huế ghép lên gốc nhãn long 5 – 7 năm tuổi rất thành công. Vườn long nhãn nhà tôi đã già cỗi (15 – 18 năm tuổi), tôi muốn ghép “bo” nhãn tiêu Huế lên gốc của chúng. Xin cho biết có thành công được không?
Trịnh Khắc Hòe – Cao Lãnh, Đồng Tháp
Trả lời: Do trái của các giống nhãn tiêu có giá rất cao so với nhãn long, nên vài năm gần đây ở Nam bộ nhều nhà vườn đã phát triển các giống nhãn tiêu lên gốc của nhãn long để thay giống đã cho kết quả rất tốt. Tuy nhiên qua thực tế cho thấy, nếu gốc nhãn long còn trẻ (bà con gọi là nhãn tơ), đang ở thời kỳ sung sức, cây sinh trưởng và phát triển tốt, có nhiều nhựa thì việc ghép cũng dễ hơn và khả năng thành công cũng cao hơn so với khi ghép vào những gốc đã già cỗi (bà con gọi là nhãn lão) khả năng phát triển và sinh trưởng còn “phong độ” như lúc còn “tơ” nữa. Mặc dù vậy nhưng biết cách làm thì khả năng thành công cũng vẫn rất cao. Đã có những cây nhãn “lão” trên 20 tuổi ghép vẫn cho kết quả tốt như một số cây nhãn ở trong vườn của anh Đoàn Thanh Hồng ở Cồn Thới Sơn, tỉnh Tiền Giang.
Đối với những cây đã già cỗi, muốn có tỷ lệ ghép thành công cao trước khi ghép khoảng một vài tháng bạn phải tăng cường bón phân (nhất là phân đạm) cho cây nhiều hơn so với nhãn “tơ” và tưới nước đầy đủ, tạo cho cây sinh trưởng và phát triển thật “xung”, lúc đó vỏ cây sẽ bớt giòn, ít bị vỡ (bể) trong lúc tách ỏ để ghép, đặc biệt là cây sẽ có nhiều nhựa, giúp cho gốc ghép và mắt ghép (bo) tiếp hợp tốt hơn. Cành cây để lấy “bo” cũng nên chọn những cành tương đối lớn (cỡ ngón tay cái trở lên) để “bo” có lớp da dày. Trên cây giống cũng phải tăng cường bón phân tưới nước đầy đủ để cây có nhiều nhựa để tách “bo”. Có như vậy tỷ lệ ghép thành công mới cao.
Trần Văn Thiện –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Mẹ là người bạn thân nhất của con
Mẹ là người bạn thân nhất của con
Tâm sự của người vợ
Tâm sự của người vợ