Doanh nghiệp

Vũng Tàu “điểm du lịch, nghỉ mát nổi tiếng”

08:21:27 24/08/2016
 Vũng Tàu “điểm du lịch, nghỉ mát nổi tiếng”
 Bạch Dinh cũng là nơi mà vua Thành Thái phải sống những ngày bị giam lỏng, nhìn cảnh đất nước suy vong. Cho đến nay, Bạch Dinh vẫn còn nguyên vẹn như hình dáng xa xưa
Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 125km và cách thành phố Biên Hòa 90km, Vũng Tàu từ lâu được xem như một điểm du lịch và nghỉ mát nổi tiếng ở nước ta.
Vũng Tàu thuở xưa có ba thôn là Thắng Nhất, Thắng Nhì và Thắng Tam gọi chung là Tam Thắng, nơi tàu thuyền thường ghé lại nghỉ ngơi và lấy nước ngọt nên gọi là Vũng Tàu. Trong bản đồ trấn Biên Dinh thời các chúa Nguyễn ghi là Thuyền Úc. Trong bản đồ hàng hải thế kỷ XV – XVI gọi Vũng Tàu là Cinco Chagas Verdareiras. Thời Pháp thuộc Vũng Tàu có tên Cap Saint Jacques, quen gọi là Au Cap (Ô Cấp).
Nằm 1895, Vũng Tàu được tách ra khỏi tỉnh Bà Rịa và thành lập thành phố Vũng Tàu.
Với 15km bờ biển, Vũng Tàu có nhiều bài tằm thơ mộng và lý tưởng. Nào là Bãi Trước rộng lớn, sống êm, quanh năm rợp bóng dừa xanh nằm giữa chân núi Lớn và núi Nhỏ. Nào là Bãi Sau, tức bãi Thùy Vân mát mẻ, lúc nào cũng nhộn nhịp khách vãng lai. Ở chân núi Lớn có Bãi Dâu, tuy nhỏ nhưng thật yên tĩnh. Bãi Ô Quắn hay bãi Vọng Nguyệt gần mũi Cap Saint Jacques luôn luôn có sóng lớn nhất rất thích hợp cho những ai ưa mạo hiểm. Tiếp theo là bãi Hàng Bàng hay bãi Lãng Du, nhỏ nhưng sạch sẽ. Và một bãi tắm khác cảnh trí thật êm ả thơ mộng, đó là bãi Dứa, trước đây, nơi này là cả một bãi dứa hoang.
Ở Vũng Tàu, ngoài các bãi tắm được thiên nhien ưu đãi, du khách có thể đi tham quan các danh lam thắng cảnh và di tích. Muốn đi chơi núi thì trèo núi Tào Phùng và Tương Kỳ. Hoặc trèo lên hòn Lớn để tham quan tòa nhà trắng, tức Bạch Dinh (Villa Blanche), có từ thời Pháp thuộc với 130 bậc đá dẫn lối đi lên. Đây là tòa nhà dành riêng cho Toàn quyền Pháp ở Đông Dương thuở xưa đến đây chỉ mát cho nên lối kiến trúc rất “Tây”. Bạch Dinh cũng là nơi mà vua Thành Thái phải sống những ngày bị giam lỏng, nhìn cảnh đất nước suy vong. Cho đến nay, Bạch Dinh vẫn còn nguyên vẹn như hình dáng xa xưa. Bạch Dinh có ba tầng, cao 19 mét, hiện đang lưu giữ rất nhiều cổ vật. Từ năm 1991 đến nay, Bạch Dinh trở thành một bảo tàng trưng bày các cổ vật các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Từ Bến Đá, du khách có thể tham quan chiêm ngưỡng hay lễ bái Thích Ca Phật đài cao hơn 10 mét được xây dựng trên sườn núi Lớn. Từ đây, du khách thoải mái ngắm cảnh quan Vũng Tàu thu nhỏ trong tầm nhìn: phố xá, nhà cửa chi chít đắm trong màu xanh của cây cối và màu xanh lơ của biển Đông mênh mông.
Ở bên hòn núi Nhỏ, một tòa nhà trắng khác, có tháp cao, đó là hải đăng Vũng Tàu được xây ở độ cao 170 mét. Từ Hải Đăng, du khách có thể nhìn rõ một vũng tàu rộng lớn như bãi Tầm Dương, mũi Nghinh Phong, bãi Sau, hòn Bà… với những hàng phi lao xanh xanh chạy dài tít tắp.
Hải đăng Vũng Tàu là một tháp tròn, màu trắng, cao 18 mét, trên đỉnh tháp có ngọn đèn chiếu xa đến 30 hải lý. Hải Đăng Vũng Tàu có từ năm 1870, kiến trúc đơn giản, thắp bằng dầu dừa. Năm 1913, người Pháp cho xây dựng to lớn, kiến trúc, quy mô như hiện nay.
Đã đến Vũng Tàu, du khách chớ quên thưởng thức các món ăn đặc sản biển ở đây như cá kho tộ, cá hấp, gỏi ốc, mắm sò, các loại khô cá, khô mực, rau câu…
Hiện nay, Vũng Tàu là một thành phố du lịch và cũng là thành phố công nghiệp dầu đang trên đà phát triển. Nhiều khách sạn hiện đang xây dựng để phục vụ khách du lịch.
Du lịch Vũng Tàu, một địa danh mộc mạc, dễ thương dễ nhớ, sẽ để lại trong tâm hồn du khách biết bao ấn tượng đẹp tuyệt vời và nhiều kỷ niệm khó quên.
Tân Đông Hiệp “còn nhiều khó khăn trên đường phát triển”
Trước 1995, Tân Đông Hiệp nằm ở phía bắc huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, vốn là xã nông nghiệp, gần 2/3 dân số sống bằng nghề nông: chăn nuôi, trồng lúa, trồng hoa màu. Từ năm 1995, được tỉnh xác định hình thành khu công nghiệp (KCN) tập trung. Cùng với đà phát triển đô thị, đất nông nghiệp bị thu hẹp dần. Giải quyết việc làm cho lực lượng lao động này đang là trăn trở lớn nhất của lãnh đạo địa phương. Bởi đa số lao động trong xã không đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị công nghiệp do trình độ thấp, tay nghề kém.
Mô hình nhà vườn được Tân Đông Hiệp đưa vào cơ cấu kinh tế, cùng với chăn nuôi, trồng lúa, trồng hoa màu và dịch vụ thương mại làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại địa phương. Nhờ chuyển giao kỹ thuật canh tác, gieo trồng các loại giống mới nên năng suất lúa, hoa màu và cây vườn khá cao. Nhưng chăn nuôi đang có chiều hướng giảm do giá đầu ra thấp. Giải pháp cho nó, chỉ riêng những nỗ lực từ xã thì không đủ và cũng không nổi mà cần có giải pháp của Nhà nước cấp cao hơn.
Về tình hình phát triển công nghiệp, tiền thủ công nghiệp trên địa bàn, anh Lê Văn Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, hiện trên toàn xã có 43 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đó là chưa kể một số công ty trong Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp đã đi vào hoạt động góp phần giải quyết việc làm ổn định cho một số lao động trong xã. Việc hình thành 3 cụm dân cư tập trung, cụm lớn nhất khoảng 60 ha, dân số dự kiến trên 24.000 người, chắc chắn kéo theo sự phát triển về thương mại và dịch vụ trong thời gian tới. Tuy nhiên, tại Khu công nghiệp có tới 2/3 chủ đầu tư chưa trển khai, chỉ mới có Công ty thép VINATAPHONG, Công ty thêu may CHANGTAI (đã đưa vào hoạt động), Công ty BECAMEX (đang tiến hành xây dựng). Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng đất trong nhân dân đã làm thu hẹp diện tích nông nghiệp, phát sinh lao động nông nghiệp nhàn rỗi. Xã đã cố gắng giới thiệu nghề, giới thiệu vào làm trong các công ty, mở rộng hình thức sản xuất tiểu thủ công nghiệp… cũng chỉ giải quyết được phần nào vì khả năng và quyền hạn của xã chỉ ở chừng mực nhất định.
Hoàng Duy –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội – 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu