Nhận định - phân tích

Nợ dưới chuẩn của các ngân hàng đã lên 4 tỷ USD

18:33:48 05/12/2011
Nợ dưới chuẩn của các ngân hàng đã lên 4 tỷ USD
Một trong những biện pháp tái cơ cấu NHTM là thực hiện mua bán-sát nhập. Muốn làm được việc này thì minh bạch, trung thực trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, nợ nần là yếu tố then chốt.
Tái cấu trúc ngân hàng thương mại (MHTM) là một trong 3 trụ cột trong công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế. Nhưng tái cấu trúc NHTM được bắt đầu từ đâu? Tái cấu trúc như thế nào để không diễn ra tình trạng “bình mới rượu cũ”? Lộ trình tái cấu trúc ra sao?... là những câu hỏi được các chuyên gia tài chính đặt ra tại Hội thảo Tái cấu trúc hệ thống NHTM, công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán vừa được Học viện Tài chính tổ chức.
 
Trên thực tế, hệ thống ngân hàng Việt Nam bắt đầu thực hiện tái cấu trúc từ năm 1997 bằng việc tách quản lý nhà nước và về ngân hàng ra khỏi chức năng kinh doanh ngân hàng.
 
Trong suốt 15 năm qua, hệ thống ngân hàng liên tục tái cấu trúc, từ việc sắp xếp lại hệ thống tổ chức hợp tác xã tín dụng thành quỹ tín dụng, “xoá sổ” hệ thống NHTM cổ phần nông thôn đến việc yêu cầu các NHTM nâng vốn điều lệ lên tối thiểu 1.000 tỷ đồng, rồi lên 3.000 tỷ đồng… đến việc thực hiện các hợp đồng bán cổ phần cho các đối tác chiến lược trong và ngoài nước… Trong cả quá trình này, cơ quan quản lý nhà nước thực hiện các giải pháp giảm nợ xấu và làm sạch bảng cân đối kế toán của những ngân hàng yếu kém.
 
“Mặc dù ngân sách nhà nước đã phải bỏ tiền ra để xử lý nợ xấu cho nhiều NHTM, thế nhưng, điều đáng lo ngại là nợ xấu vẫn tiếp tục gia tăng. Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, đến đầu quý 4/2011, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã lên tới 3,21% từ mức 2,16% của năm 2010 và có khả năng lên tới 5% vào cuối năm nay. Con số trên sẽ tiếp tục gia tăng nếu tính cả số tiền mà các NHTM đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhưng chưa được trích lập dự phòng và số tiến mà các NHTM đã cho vay đối với lĩnh vực bất động sản.
 
"Nếu tính đầy đủ và tính toán theo tiêu chuẩn quốc tế, nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể lên đến 13%”, TS. Nguyễn Văn Hiệu, Trường đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietinbank lo ngại.

Phát biểu dưới danh nghĩa cá nhân, TS. Nguyễn Đắc Hưng (Ngân hàng Nhà nước) tính toán, nợ xấu và nợ dưới chuẩn của các NHTM tính đến 30.6.2011 ước vào khoảng 4 tỷ USD (vào khoảng 90.000 tỷ đồng).

Theo ông Hưng, con số nợ dưới chuẩn 4 tỷ USD kể trên cũng chỉ là tổng hợp báo cáo của các nhà băng, chưa phản ánh đầy đủ, trung thực tình trạng này. Và trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay thì “nợ xấu vẫn là một ẩn số”.

Muốn tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, th
Báo đầu tư
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Vai diễn hot nhất
Vai diễn hot nhất
Hoc tieng anh qua phim co phu de
Học tiếng anh qua phim có phụ đề đem lại lợi ích gì
In the nhua tphcm
In thẻ nhựa tphcm