Thông tin thị trường

Có nên chữa hóc bằng mẹo?

07:44:41 17/08/2016
 Có nên chữa hóc bằng mẹo?
 Theo kiểm định của Viện khoa học nông nghiệp miền Nam, nguyên nhân gây bệnh là do nấm Coletorichum coffeanum. Loại nấm này chỉ xâm nhập vào những cây, lô cà phê suy yếu về sinh lý
Hóc là một tai nạn thường gặp trong sinh hoạt, không phải trường hợp nào cũng nhẹ có thể chữa khỏi bằng các phương pháp dân gian đơn giản, mà nhiều khi rất nguy hiểm, có thể dẫn đến chết người.
Như mọi người đã biết, thực quản là một ống đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày. Thành thực quản bên trong là niêm mạc, bên ngoài là một lớp cơ khá dày, luôn co bóp, nhu động theo một chiều để đưa thức ăn đi. Khi vật nuốt vào quá to, hoặc nhọn, xù xì (miếng xương) sẽ bị cắm hoặc mắc lại ở chỗ nào đó của thực quản làm ta bị hóc: nuốt vướng hoặc nuốt nghẹn, nuốt đau và thường có điểm đau nhất định dọc đường đi của thực quản.
Các cụ xưa có câu “hóc xương gà, sa cành khế” để nói lên sự nguy hiểm của hóc các xương lớn như xương gà, xương vịt, xương lợn… Các phương pháp chữa hóc thường dùng trong nhân dân như cố nuốt một cục cơm thật to, nuốt miếng chuối… để làm xương trôi xuống, móc họng để nôn ọe ra dị vật, hoặc gõ đũa cả lên đầu với câu thần chú “gần ra, xa xuống”… không những không đem lại kết quả mà còn làm mạc họng bị sây sướt, nhiễm khuẩn, xương cắm vào thực quản sâu hơn.
Chữa “mẹo” thực ra không bao giờ có thể lấy được hoặc làm cho xương trôi đi được. Một số trường hợp cho thấy có kết quả chẳng qua chỉ là những trường hợp hóc xương rất nhỏ, xương cắm nông, nếu không chữa cũng chỉ một vài ngày sau chỗ niêm mạc xương cắm vào cũng bị hoại tử và xương bị loại ra ngoài. Còn với trường hợp hóc xương lớn thì không “mẹo” nào giải quyết được.
Cần nhớ hóc xương có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Ngoài tình trạng nhiễm khuẩn gây thành những ổ mủ lớn ở thành thực quản, làm bệnh nhân không ăn được, sốt, sưng vùng cổ, cơ thể suy sụp nhanh chóng, còn có thể gây ra những tai biến chết người, nhất là đối với những dị vật nhọn như xương gà, xương cá. Xương có thể chọc thủng thành thực quản sang khí quản làm thủng thực – khí quản, hoặc gây viêm mủ trung thất do thực quản bị chọc thủng ở đoạn ngực hoặc do túi mủ ở thành thực quản vỡ lan vào.
Vì vậy, khi bị hóc ta cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở tai mũi họng để thầy thuốc kiểm tra lòng thực quản, lấy dị vật ra, không nên chữa mẹo.
UNICEF hỗ trợ đào tạo giáo viên dinh dưỡng
Căn cứ kế hoạch hoạt động của dự án HFS năm 1998 đã được UNICEF đồng ý và Chính phủ Việt Nam phê duyệt, Trung tâm huấn luyện kỹ thuật VACVINA đã tổ chức 2 lớp đào tạo giáo viên dinh dưỡng cho 15 tỉnh thụ hưởng dự án HFS (An toàn thực phẩm hộ gia đình) 1998 do UNICEF tài trợ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các lớp học diễn ra trong thời gian 5 ngày. Trong thời gian học tập, 45 học viên (35 của 11 tỉnh phía Bắc là Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Lào Cai, Hòa Bình; và 10 của 4 tỉnh phía Nam là Gia Lai, Đắc Lắc, Bình Thuận, Long An) của cả hai lớp đã được các chuyên gia của UNICEF, Ủy ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam, Viện dinh dưỡng quốc gia và VACVINA trang bị các kiến thức về dinh dưỡng, biện pháp phòng chống Suy dinh dưỡng thông qua tuyên truyền, tranh lật, cân kiểm tra định kỳ có ghi chép và kỹ thuật làm VAC dinh dưỡng – biện pháp được coi là thiết thực, lâu bền và trẻ nhưng hữu hiệu nhất trong phòng chống suy dinh dưỡng.
Kết thúc lớp học, tất cả các học viên của cả hai lớp đều được xếp loại khá trở lên. Đây là những giáo viên nòng cốt trong việc đào tạo đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng cho các địa phương thụ hưởng dự án.
Nấm Colletroichum coffeanum gây bệnh vàng lá, rụng quả cà phê
Thời gian vừa qua, hàng ngàn héc ta cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên bị bệnh vàng lá, rụng quả với triệu chứng cành cà phê có biểu hiện thâm đen, lá khô dần từ mép, trái khô đen và rụng. Ở nhiều nơi, sau khi rụng lá, quả, cà phê chết trên diện tích lớn. Theo kiểm định của Viện khoa học nông nghiệp miền Nam, nguyên nhân gây bệnh là do nấm Coletorichum coffeanum. Loại nấm này chỉ xâm nhập vào những cây, lô cà phê suy yếu về sinh lý. Để phòng bệnh, cần tăng cường dinh dưỡng của đất, chú ý bón cân đối đạm – lân – ka li, bệnh cũng phát sinh khi bón quá nhiều đạm.
Nên phun xịt thuosc Bendatec, Fudazol theo chỉ định để hạn chế bệnh lây lan.
Hội thi “Nghiệp vụ công tác khuyến nông – 1998”
Hội thi “Nghiệp vụ công tác khuyến nông – 1998” do Trung tâm khuyến nông Hà Nội phối hợp với Hội làm vườn, Hội nông dân, Hội phụ nữ và Thành đoàn Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra trừ đầu tháng 10 – 1998 ở các quận, huyện.
Những tập thể và cá nhân tham dự Hội thi sẽ phải thi ba nội dung, đó là: trình bày nghiệp vụ hoạt động của công tác khuyến nông, giới thiệu kết quả hoạt động khuyến nông (chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình, hướng dẫn tay nghề cho nông dân) ở địa phương mình; thể hiện năng khiếu tuyên truyền khuyến nông dưới các hình thức: đọc thơ, tấu, hát, diễn kịch. Tại hội thi sẽ giới thiệu những sản phẩm có chất lượng cao của địa phương nhờ thực hiện công tác khuyến nông.
Hội thi cấp thành phố sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11/1998.
PV –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Thử thách là gì
Thử thách là gì
Bán thảm lông trắng
Bán thảm lông trắng giá rẻ