Thông tin thị trường

Những mô hình nuôi cá tại thành phố Hồ Chí Minh

00:52:15 05/09/2016
 Những mô hình nuôi cá tại thành phố Hồ Chí Minh
  Trong ao và trên các mương nhởn nhơ bơi đủ loại cá, có những con cá chép nặng hàng kilogam trở lên. Vườn luôn luôn tươi mát, cây xanh mơn mởn, do có nước và phân đầy đủ.
Thành phố Hồ Chí Minh có bệnh nan y “đất rất nhiều”. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người nuôi cá và các mô hình này tại thành phố Hồ Chí Minh đã thích nghi với tình trạng thiếu đất, xin nếu vài mô hình.
Bồn cá thủy tinh: mô hình này được nhiều người ưa chuộng, vì nó thích nghi với điều kiện “không có đất hay rất ít đất”. Thường bể cá làm bằng kiếng, tấm kiếng dày và bốn bên được gắn chặt với nhau bằng xi măng. Một số gia đình chỉ dùng các bể cá đơn giản trên đây để nuôi cá cảnh, nhưng nhận thấy rất nhanh là cá rất dễ chết, phải tốn nhiều công chăm sóc và thay nước nhiều lần trong tuần.
Bồn cá thủy tinh, có trang bị máy sục khí, máy bơm, bộ phân lọc nước: mô hình thứ nhất thất bại, nhiều người nản. Nhưng nhiều người khác, trang bị thêm máy sục khí, máy bơm, bộ phận lọc nước để tiếp tục nuôi. Máy bơm tạo dòng nước luân lưu, bộ phận sục khí bơm ô xy và nhờ bộ phận lọc, nước bị ô nhiễm do thức ăn dư thừa, nước tiểu và phân cá được lọc lại và tái trở thành nước trong, còn những cặn bã dư thừa được thu gom và bỏ ra ngoài. Ba bộ phận: máy bơm, sục khí và lọc nước là thành phần bắt buộc trong các hệ thống nuôi cá thâm canh. Tất cả đều chạy bằng điện và giá cũng vừa có túi tiền: dưới 100.000 đồng/ bộ. Tùy theo sở thích mỗi người sẽ đặt ít hay nhiều bồn cá thủy tinh, có nơi đặt 3 – 4 dãy bồn cá chồng lên nhau, những bồn cá thủy tinh này chỉ cần một máy bơm và máy sục, nước được đẩn từ bồn này sang bồn khác, qua một bộ phận lọc nước còn khí thì đưa vào ống nylon thổi nước thông qua những quả đạn có đục lỗ được đặt ở mỗi bồn cá. Phương pháp này có hiệu quả cao, cho phép nuôi cá với mật độ dày, giá cũng tương đói rẻ nên được áp dụng phổ biến hiện nay tại các gia đình, các nhà hàng, ngay cả khu du lịch nổi tiếng Đầm Sen cũng áp dụng kỹ thuật trên để lập “thủ cung”.
Bể cá xi măng: Khiêm nhượng hơn là những mô hình bể cá xi măng. Ở ngay Thư viện tổng hợp tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, có những bể cá bằng xi măng, rộng khoảng 4 mét và dài suốt bề dài của thư viện. Trong thư viện ở tầng trệt cũng có những bể cá rộng, với những vòi nước phun và các đàn cá đủ màu. Kỹ thuật này được áp dụng rộng rãi tại một số nhà hàng, quán ăn: cơm thừa canh cặn, những phế phẩm từ bếp được dùng làm thức ăn cho cá, cá được nuôi với mật độ dày, có máy bơm tạo dòng nước luân lưu và máy sục khí, máy lọc nước khiến cho đàn cá rất mau lớn. Khách đến nhà hàng thường nhìn ngắm say mê các đàn cá nhiều màu sắc trong bể.
Hồ tắm + ao nuôi cá + đường mương dẫn thủy trong vườn: mô hình này được áp dụng nơi các biệt thự, các khách sạn, nhà hàng có vườn rộng 2.000 – 3.000 mét vuông. Nước từ vòi chảy vào bể bơi, sau vài ngày, nước trong bể bơi được rút ra hồ nuôi cá và từ hồ được dẫn ra theo các đường mương có tráng xi măng chảy khắp vườn. Trong ao và trên các mương nhởn nhơ bơi đủ loại cá, có những con cá chép nặng hàng kilogam trở lên. Vườn luôn luôn tươi mát, cây xanh mơn mởn, do có nước và phân đầy đủ.
Tại các nhà tư nhân có ít vốn hơn, mô hình này được rút gọn; không có bể tắm, chỉ có một số bể nước bằng xi măng, với hòn non bộ, các vòi nước, bể rộng hẹp tùy theo diện tích đất rộng hay hẹp. Nước trong bể thường được dùng để tưới cho cây trong vườn.
Quán ăn ngoại ô + câu cá giải trí. Do các chủ ruộng có 0,5 đến 1 – 2 ha ở vườn ven đô, đào ruộng thành ao rộng, xung quanh ao trồng nhiều cây cho bóng mát và thiết lập một số nhà thủy tọa, để khách đến buông câu. Cá được nuôi nhiều trong ao và do chủ ao mua cá sống thả bổ sung vào hồ thêm mỗi tuần, thường là rô phi, trắm cỏ, chép, trê phi, tai tượng. Nhiều người chỉ câu, rồi lại thả xuống ao, nhưng đa số đem về và trả cho chủ 8.000 đồng/kg cá rô phi, các loại cá khác giá đắt hơn, nhưng cũng rẻ hơn nhiều so với cá mua ngoài chợ và đặc biệt là tươi hơn. Cá tươi vừa mới câu lên, nếu khách yêu cầu, chủ quán cũng chiên, xào, kho, nấu canh cua, theo ý khách. Các quán ăn ngoại ô + câu cá giải trí càng năm càng phát đạt nên mo hình này được các chủ vườn ngoại ô tổ chức mỗi năm mỗi nhiều hơn.
Thay cho lời kết
Có thể nói rằng những gì đang được thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện ở các nơi khác trong nước, do đó nên nghiên cứu các mô hình đã áp dụng thành công tại thành phố Hồ Chí Minh để nhân rộng ra ở các tỉnh thành. Hà Nội có lợi thế hơn thành phố Hồ Chí Minh ở điểm có nhiều hồ rất đẹp, nhưng mấy năm gần đây, có nhiều ý kiến về ô nhiễm môi trường trên hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây. Có ý kiến nên xây đương xung quanh các hồ, và giải tỏa những nhà cất trên bờ hồ. Đã có nhiều rùa nổi lên trên mặt nước hồ Hoàn KiẾm do môi trường bị ô nhiễm. Có nhiều dự án để cho nước trong sạch hơn, theo thiển ý, dự án tốt nhất là đặt một số máy bơm tạo dòng nước lưu chảy vòng tròn quanh hồ, đặt máy bơm rút nước ở đáy và những bộ phận lọc để làm cho nước trong hơn. Trên hồ nên trồng sen và thả cá (có cho ăn thêm, cá được nuôi với mật độ dày), và nên tổ chức đấu thầu việc quản lý đến câu cá hay mướn thuyền bơi trên hồ. Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, v.v… sẽ trở thành những ao sen rất đẹp, cho doanh thu và lợi nhuận cao. Thủ đô Hà Nội sẽ thơm mát hương sen và vô cùng đẹp với những thảm hoa rực rỡ. Diện tích các hồ, nếu cho đấu thầu để trồng sen, nuôi cá thâm canh, tổ chức cho nhân dân câu cá, đi chơi thuyền trên các hồ sẽ được lại cho thành phố một nguồn thu không nhỏ, không ít người sẽ có công ăn việc làm, doanh thu và lợi nhuận cao và đồng thời sẽ hấp dẫn khách nước ngoài nhiều hơn. Nhân dân Hà Nội sẽ có cá tươi ăn và nhiều thì giờ giải trí qua việc câu cá được tổ chức trên hồ giống như mô hình “quán ăn ngoại ô + câu cá giải trí” ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.
TS. Lê Khoa – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu