Thông tin thị trường

Thu nhập cao nhờ biết tận dụng tiềm năng của đất

17:08:05 29/07/2016
 Thu nhập cao nhờ biết tận dụng tiềm năng của đất
  Phát triển nghề nuôi ong là phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Thái Nguyên, đầu tư thấp, lợi nhuận cao (30.000 – 40.000 đồng/kg mật) khuyến khích phát triển vườn rừng, vườn cây ăn quả, cây chè
Tóm tắt báo cáo của chị Trần Thị Phương, hội viên VACVINA xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây tại Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm phát triển VAC các tỉnh đồng bằng sông Hồng” do Ban phát triển VAC, Trung ương Hội làm vườn Việt Nam tổ chức ngày 4 và 6 – 9 – 1998 tại thị xã Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
Với hai lao động chính, vợ chồng chị Phương đã trăn trở suy nghĩ, tìm mọi biện pháp để làm VAC đạt hiệu quả cao. Anh chị đã khai thác một cách có hiệu quả tiềm năng đất đai, khoảng không, vật tư để trên một diện tích và một khoảng thời gian nhất định làm ra nhiều sản phẩm nhất. Trong 8 mẫu vườn của gia đình, chị chia làm 4 khu vực: khu thứ nhất rộng gần 2 mẫu, trồng 2.300 cây đu đủ; dưới chân đu đủ trồng ớt xuất khẩu. Khu thứ hai khoảng 4 mẫu, trồng chuối tây; tầng dưới là táo, dưới táo là khoai sọ, mùi tàu, rau thơm… Khu thứ ba là 5 sào chuyên trồng hoa và rau màu trái vụ. Còn lại vợ chồng chị trồng 400 gốc sắn dây; dưới sắn dây là ớt xuất khẩu. Bốn mặt xung quanh vườn, đào hệ thống mương, máng để thả cá và lấy nước tưới. Ngoài cây trồng còn nuôi gà, cá và ong lấy mật. Hiện nay gia đình chị có tới 74 đàn ong. Năm qua gia đình chị Phương đã thu được 60 triệu đồng từ đu đủ, 20 triệu từ chuối tây, 5 triệu từ ớt, cá và ong được 10 triệu. Tổng cộng là 95 triệu. Sau khi trừ mọi chi phí kể cả chi tiêu, còn lại 37 triệu. Tương lai tăng trưởng hàng năm sẽ cho chị nguồn thu cao hơn nữa. Gia đình có ba khẩu mà có mức thu như vậy, vợ chồng chị Phương xứng đáng là người sản xuất giỏi của tỉnh Hà Tây.
Thay mặt hội viên trong chi hội nói riêng và người làm vườn trong huyện Phú Xuyên, chị đề nghị:
Được giới thiệu những địa chỉ bán cây, con giống chất lượng cao.
Tạo điều kiện để hội viên được tập huấn kỹ thuật, tham quan các mô hình làm giỏi, trao đổi kinh nghiệm.
Nhà nước cần có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho kinh tế VAC phát triển, nhất là chính sách về đất đai, vốn.
Tổ chức Hội cấp trên chú ý tạo các mô hình trình diễn ở các khu vực hội viên học tập.
Sau thành công của dự án V. 104 “Hội làm vườn Thái Nguyên được sự hỗ trợ tích cực của các cấp ủy Đảng và chính quyền”
Ngày 2.10 vừa qua, Hội làm vườn tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án V.104 – “Hỗ trợ nông dân hai huyện Phú Lương và Đình Hóa phát triển nghề nuôi ong” do tổ chức DANIDA của Đan Mạch tài trợ.
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo tỉnh, các cơ quan ban ngành trong tỉnh, đại biểu các cấp Hội, lãnh đạo hai huyện Phú Lương, Định Hóa và một số người nuôi ong giỏi thuộc 6 xã tham gia dự án.
Sau 19 tháng thực hiện, dự án đã đào tạo kỹ thuật nuôi ong cho 142 nông dân (trong đó 70% số hộ tham dự có điều kiện kinh tế từ trung bình trở xuống), đạt 110% so với mục tiêu đề ra; đào tạo nâng cao cho 60 người về phương pháp tạo ong chúa, kỹ thuật đàn ong và biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho ong; giao 120 đàn ong giống cho 60 hộ nuôi và nhân rộng. Kết quả sau 7 tháng (nhận ong từ tháng 10/97 đến tháng 5/98) tổng số đàn ong đã là 270 đàn, tăng 150 đàn, đạt 225%. Hộ nhân giống nhanh nhất là 20 đàn và thu 50kg mật, ước tính lãi 5.500.000 đồng. Bình quân mỗi hộ lãi 2,2 đàn ong, thu 5kg mật/đàn. Mức lãi sau khi trừ chi phí đạt 656.000 đồng/ hộ/ năm, bằng 131% so với mục tiêu.
Dự án cũng đã thành lập hai câu lạc bộ nuôi ong tại hai huyện: Định Hóa 90 hội viên, Phú Lương 110 hội viên. Hội viên giúp nhau trực tiếp về kỹ thuật nuôi ong, con giống… giúp cho phong trào ngày càng mở rộng.
Báo cáo thành tích đạt được sau khi tham gia dự án, những người nuôi ong giỏi đều cho rằng: Phát triển nghề nuôi ong là phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Thái Nguyên, đầu tư thấp, lợi nhuận cao (30.000 – 40.000 đồng/kg mật) khuyến khích phát triển vườn rừng, vườn cây ăn quả, cây chè, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học trong sản xuất, giữ gìn cảnh quan, môi trường, góp phần xóa đói giảm nghèo… Tuy nhiên người nuôi ong còn thiếu kinh nghiệm, thiếu cán bộ kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực này. Họ mong muốn được tập huấn thêm về kỹ thuật, mở rộng quy mô dự án… Và dù lương mật chưa nhiều song các đại biểu đã bắt đầu lo lắng cho đầu ra của sản phẩm.
Đến dự và phát biểu với hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Nguyễn Ngọc Trìu biểu dương kết quả đạt được của dự án, động viên các cấp Hội và hội viên năng động hơn nữa để đạt thành tích cao hơn.
Trong buổi tọa đàm với Chủ tịch Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Xuân Hùng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế Tỉnh ủy đã khẳng định vai trò, vị trí của kinh tế VAC trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn của Thái Nguyên và thông báo một số ý kiến về việc lãnh đạo tỉnh sẽ nhanh chóng tạo điều kiện để Hội làm vườn tỉnh hoạt động đạt được kết quả tốt hơn, phát triển mạnh hơn, nhất là về trụ sở và nhân sự.
PV – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Giúp Trẻ Thành Công
Giúp Trẻ Thành Công
Khoảnh khác hạnh phúc
Khoảnh khác hạnh phúc