Trái phiếu

Cách trừ mối phá hoại nhà cửa?

16:25:27 09/09/2016
 Cách trừ mối phá hoại nhà cửa?
 Hiện tượng El Nino xảy ra khi gió dọc bờ biển phía tây ở miền nam nước Mỹ trở nên yếu đi. Sự giảm vận tốc gió ở vùng này khiến cho khối nước ấm khổng lồ ở vùng gần Australia di chuyển về hướng đông dọc theo đường xích đạo đến bờ biển miền nam nước Mỹ. 
Có cách gì trừ mối phá hoại nhà cửa, kho tàng mà không cần dùng tới hóa chất độc hại?
Bạch Tuyết (Ba Đình, Hà Nội)
Đó chính là hướng nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu hiện nay để hạn chế tác hại của mối. Các nhà khoa học đặt các hộp dụ mối. Trong hộp dụ mối người ta hoặc sử dụng bả sinh hóa học hoặc sử dụng bả vi sinh vật. Bả sinh hóa học là chất hexaflumuron, một chất điều hòa sinh trưởng côn trùng (viết tắt theo tiếng Anh là IGR). Mối ăn phải chất này sẽ bị biến đổi chu kỳ thay lông, cụ thể là không rụng được lông mối sẽ chết hàng loại vì phải bỏ tổ để “cao chạy xa bay”. Bả vi sinh vật là một số vi nấm có khả năng gây bệnh cho mối. Mối sẽ từ hộp dụ mối tha bào tử về tổ và lây lan bệnh cho cả tổ. Ở Việt Nam đã triển khai biện pháp sử dụng bả vi sinh vật nhưng chưa mua được chất hexaflumuron để dùng làm bả sinh hóa học.
Trên thế giới hiện đang lưu bao nhiêu tấn vàng? Nước nào có nhiều vàng nhất? Vì sao đồng đô la Mỹ thì đang tăng giá còn giá vàng thì liên tục giảm?
Quốc Triều (Tiền Hải, Thái Bình)
Theo tạp chí Asia week (25/7/1997) thì hiện có khoảng 150.000 tấn vàng được lưu hành trên thế giới. Có khoảng 45% số vàng này được dùng làm đồ nữ trang, khoảng 30% nằm trong trong tủ của các nhà buôn hoặc được sử dụng trong công nghệ (mạ các mạch điện tử), khoảng 25% còn lại là do các ngân hàng bảo quản.
Ba nước có dự trữ vàng cao nhất là Nam Phi, Hoa Kỳ và Australia. Gần đây ngân hàng Australia bán ra 167 tấn vàng bị rung chuyển và đang có xu thế giảm dần. Trước đây các ngân hàng coi vàng là tài sản bảo đảm cho số vốn của họ nhưng hiện nay khái niệm này đã bị thay đổi. Nếu cơ quan dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (hiện có 8.000 tấn vàng) cũng tung vàng ra bán như Australia thì không hiểu giá vàng còn tụt đến đâu? Phải chăng đây là tin vui cho chị em muốn trang điểm bằng vàng.
Hiện tượng El Nino là hiện tượng gì? El Nino là tiếng nước nào, có nghĩa là gì? Hiện tượng El Nino có tính chu kỳ hay không?
Quang Minh (Yên Dũng, Hà Bắc)
El Nino (có dấu ngã trên chữ n ở âm nõ) là tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Hài đồng. Các ngư dân miền nam nước Mỹ thấy khối lượng nước ấm từ Australia di chuyển đến miền nam nước Mỹ vào cuối tháng chạp theo chu kỳ từ 3 đến 7 năm một lần. Đó là thời điểm chào mừng ngày ra đời của Chúa Jesu cho nên mới có tên là Hài đồng. Hiện tượng El Nino xảy ra khi gió dọc bờ biển phía tây ở miền nam nước Mỹ trở nên yếu đi. Sự giảm vận tốc gió ở vùng này khiến cho khối nước ấm khổng lồ ở vùng gần Australia di chuyển về hướng đông dọc theo đường xích đạo đến bờ biển miền nam nước Mỹ. Khi khối nước ấm này về hướng đông, bão tố sẽ được hình thành và dòng hải lưu ccuar đaiị dương sẽ bị thay đổi. Những đột biến này gây ra những thay đổi nghiêm trọng về thời tiết trên toàn thế giới. Năm 1997, hiện tượng El Nino đã gây ra cơn bão số 5 (cơn bão Lina) ở miền Nam nước ta, làm chết và mất tích khoảng 4.000 người, thiệt hại về kinh tế lên đến 5.500 tỷ đồng. El Nino vừa qua cũng gây ra mưa lớn ở Chile, Phê 0 ru; hạn hán ở Australia, Indonesia; gây giá lạnh ở Nga và Đông  u,… Thiệt hại chung lên đến 130 tỷ USD.
Giao thừa chuyển tiếp giữa năm 1999 và năm 2000 sẽ được nhân loại đón chào như thế nào?
Thanh Bình (Hà Tây)
Mặc dầu các nhà khoa học xác định năm 2001 mới là năm đầu của thế kỷ 21 nhưng năm 2000 sẽ là một mốc thời gian hết sức đáng ghi nhớ trong lịch sử. Chính vì thế, ngay từ bây giờ nhân loại đã háo hức chào đón buổi bình minh đầu tiên của năm 2000. 
Một đoàn tàu biển lớn nhiều nước sẽ có mặt ngoài khơi đảo quốc Ki – ribati trên Thái Bình Dương – nơi đài thiên văn quốc tế Green wich xác nhận là nơi đầu tiên có thể nhìn thấy mặt trời xuất hiện ở chân trời. Các đoàn tàu này sẽ kéo cờ và nổ súng để thay mặt cho toàn nhân loại chào đón ngày đầu tiên của năm 2000.
Cơ quan The Billenium Celebration sẽ tổ chức các chuyến bay bằng máy bay Concorde phục vụ cho khách muốn chứng kiến 24 lần giao thừa tại 24 thành phố năm trên 24 múi giờ khác nhau trên trái đất. Vé dự kiến cho mỗi du khách là… 65.000 USD.
Đài thiên văn Green wich (Anh) chuẩn bị cuộc triển lãm có sức chứa 30.000 người và mở cửa suốt năm 1999.
Tại Paris sẽ có một đêm giao thừa chưa từng có với rất nhiều pháo bông, rất nhiều hoạt động văn hóa trên khắp 80 khu phố.
Tại Thụy Điển sẽ có đốt pháo bông suốt đêm để có một đêm giao thừa sáng như ban ngày.
Toàn thế giới đang tưng bừng chào đón giờ phút đầu tiên của năm 2000 lịch sử.
GS. Nguyễn Lân Dũng – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Tôi muốn gửi 150tr thì gửi theo hình thức nào có lãi cao nhất?
00:58:55 02/02/2012

Chào chị. Hiện tôi có 150 triệu tôi muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Xin cho tôi hỏi là tôi ..Xem trả lời

Em muốn gửi 10tr tại Đông Á thì gửi kỳ hạn nào lãi cao hơn?
00:57:54 02/02/2012

Chào chị! Em có 10 triệu đồng và muốn gửi tiết kiệm. Em đang dùng thẻ ATM của ngân hàng Đông Á nên em nghĩ là mở tài ..Xem trả lời

Em muốn gửi 5tr và mỗi tháng em gửi 3tr nữa thì lãi tính thế nào?
01:22:55 01/02/2012

Chào chị! Chị cho em hỏi là nếu như bây giờ em gửi tiết kiệm với số tiền là 5tr và chọn thời gian là 6 tháng. Ví dụ trong 6 ..Xem trả lời

Em muốn gửi 20tr hàng tháng em gửi 500k nữa thì lãi tính ra sao?
01:22:01 01/02/2012

Chào chị! Em đang có 20triệu và tính gởi tiết kiệm có thời hạn nhưng 1tháng em góp vào số tiền tiết kiệm đó thêm ..Xem trả lời

Mình muốn vay 200tr thế chấp sổ đỏ ở Quảng Bình được không?
01:20:55 01/02/2012

Chào bạn! Cho mình hỏi muốn vay thế chấp 200 triệu VNĐ trong 3 năm. (Thế chấp Sổ đỏ ở tỉnh Quảng Bình trị giá 200 triệu) thì mình vay được ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu